Giải đáp: “Ăn hạt điều mỗi ngày có tốt không?”

Mục lục

Hạt điều là một trong những loại hạt mang lại nguồn giá trị dinh dưỡng cao. Bên cạnh đó, hạt điều còn mang đến rất nhiều công dụng cho sức khỏe, nhưng bạn đã bao giờ hỏi liệu ăn hạt điều mỗi ngày có tốt không? Cùng Happy Food đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

1. Hạt điều là gì?

Nguồn gốc của hạt điều

Nguồn gốc của hạt điều
Nguồn gốc của hạt điều

Hạt điều có nguồn gốc từ các cây Anacardium occidentale, một loại cây thân gỗ thuộc họ Sumac. Cây cashew có nguồn gốc ở khu vực đông bắc Brazil và các quốc gia xung quanh trong khu vực nhiệt đới Nam Mỹ.

Hạt điều được trồng chủ yếu để thu hoạch hạt và trái cây, trong đó hạt được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn và làm các sản phẩm thực phẩm khác. Hạt điều có hương vị độc đáo và dinh dưỡng phong phú, nên chúng được hầu hết các nước ưa chuộng và sử dụng trong món ăn của họ.

Giá trị dinh dưỡng có trong hạt điều

Giá trị dinh dưỡng trong hạt điều
Giá trị dinh dưỡng trong hạt điều

Trong hạt điều có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, chất chống oxy hóa như vitamin E, K, B6 và khoáng chất đồng, photpho,…giúp duy trì tốt cho các chức năng của cơ thể. Theo phân tích đến từ các chuyên gia, trong 100gr hạt điều thô có chứa:

  • Calo: 553kcal
  • Chất đạm: 18.22gr
  • Chất béo: 43.85gr
  • Carbohydrat: 30,19gr
  • Tinh bột: 23.29gr
  • Sắt: 6.68mg

Tác dụng của hạt điều đối với cơ thể

Hạt điều có nhiều tác dụng tích cực với cơ thể khi được sử dụng một cách hợp lý. Dưới đây là 7 tác dụng không ngờ tới của hạt điều:

1. Ngăn ngứa ung thư

Ngăn ngừa ung thu
Ngăn ngừa ung thu

Nhiều nghiên cứu cho rằng, hạt điều rất giàu các chất chống oxy hóa như axit anacardic, cardanols và cardols có hiệu quả cho những người trải qua điều trị u bướu và ung thư. Hàm lượng đồng cao trong hạt điều cũng giúp tránh khỏi các gốc tự do cũng như cung cấp nguồn phytochemical và chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể.

2. Cải thiện sức khỏe da

Vitamin E có trong hạt điều là một chất chống oxi hóa mạnh, giúp bảo da khỏi tác dộng của các gốc tự do và cải thiện sự đàn hồi của da.

3. Bảo vệ tim mạch

Hạt điều chứa chất béo không bão hòa đơn bão hòa (monounsaturated và polyunsaturated fats), có khả năng giảm cholesterol xấu (LDL) trong máu và cải thiện hệ thống lipid, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

4. Ngăn ngừa sỏi thân

Sỏi mật là một bện về đường tiêu hóa, thường là do sự xuất hiện sỏi cholesterol do cholesterol tích lũy trong túi mật. Việc thường xuyên ăn các loại hạt ví dụ như hạt điều có thể giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi mật.

5. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Vì hạt điều có lượng đường rất thấp và không chứa cholesterol có hại nên nó an toàn cho bệnh tiểu đường. Ngoài ra chất chiết xuất từ hạt điều có thể cải thiện khả năng đáp ứng insulin của cơ thể và có thể chống được bệnh tiểu đường phát triển, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Điều này giúp giảm nguy cơ tiểu đường tuýp 2.

6. Giúp kiểm soát cân nặng

Kiểm soát cân nặng
Kiểm soát cân nặng

Mặc dù trong hạt điều có một lượng chất béo nhất định tuy nhiên các chất béo này là chất béo bão hòa, không phải các chất béo có hại đến từ mỡ động vật. Việc tiêu thụ các chất béo trong hạt điều giúp cảm giác no lâu hơn, từ đó giúp kiểm soát cân nặng.

7. Cung cấp năng lượng

Hạt điều chứa chất béo, protein và carbohydrate, là một nguồn cung cấp năng lượng tức thì. Việc ăn một lượng nhỏ hạt điều có thể giúp bạn cảm thấy tỉnh táo và năng động trong suốt ngày dài.

Ăn hạt điều mỗi ngày có tốt không?

Ăn hạt điều mỗi ngày có tốt không
Ăn hạt điều mỗi ngày có tốt không

Mặc dù hạt điều được cho là một trong những loại hạt mang lại nguồn giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, cái gì cũng có mặt trái của nó. Chúng ta không nên quá lạm dụng hạt điều trong bữa ăn hàng ngày. Chỉ cần một lượng hạt điều vừa đủ cho mỗi ngày, không nên dùng hạt điều để thay thế lượng thức ăn trong một ngày.

Dưới đây là tác dụng ảnh ưởng xấu đến cơ thể nếu chúng ta lạm dụng ăn quá nhiều hạt điều trong một ngày:

1. Tăng cân

Hạt điều có chứa chất béo và calo. 2 chất này trong hạt điều chiếm một lượng lớn, nên ăn quá nhiều hạt điều có thể dẫn đến tăng cân nếu không kiểm soát số lượng. Người muốn sử dụng hạt điều để giảm cân phải cân nhắc số lượng hạt điều nạp vào mỗi ngày.

2. Dị ứng

Một số người có thể bị dị ứng với một số thành phần có trong hạt điều. Dị ứng này có thể gây sưng, ngứa, hoặc các triệu chứng dị ứng khác.

3. Ảnh hưởng đến tim mạch

Nếu tiêu thụ hạt điều ở dạng rang muối quá nhiều, hàm lượng nartri trong hạt điều có thể gây hại cho tim của bạn. Natri là một trong những tác nhân gây ra tình trạng tăng huyết áp và chúng được chứa nhiều trong hạt điều đóng hộp, nhất là rang muối.

4. Thiếu dinh dưỡng cho cơ thể

Mặc dù hạt điều chứa chất xơ, nhưng lượng chất xơ trong hạt này không cao như trong các loại hạt khác hoặc thực phẩm tự nhiên khác. Do đó, nếu bạn dự định sử dụng hạt điều là nguồn duy nhất của chất xơ, bạn có thể thiếu đi sự đa dạng dinh dưỡng.

5. Chế độ ăn thiếu lành mạnh

Ăn quá nhiều hạt điều có thể làm cho bạn bỏ lỡ việc tiêu thụ các loại thực phẩm khác quan trọng cho cơ thể. Để có một chế độ ăn uống cân đối, bạn nên kết hợp hạt điều với các thực phẩm khác để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất.

Vì vậy, giải đáp cho câu hỏi “Ăn hạt điều mỗi ngày có tốt không?” thì đáp án chính là chỉ cần bạn ăn với một số lượng phù hợp theo chỉ định bạn sẽ không phải lo ngại về sản phẩm.

Nhớ rằng tất cả mọi thứ nên được tiêu thụ một cách có khoa học và cân nhắc cẩn thận. Đối với những người có vấn đề về sức khỏe hoặc lo ngại đến tác dụng phụ của hạt điều, bạn nên thảo luận với bác sĩ trước khi sử dụng. Ngoài ra, bạn có thể tìm đến các chuyên gia dinh dưỡng hoặc liên hệ với đội ngũ CSKH của Happy Food để nhận được sự tư vấn cụ thể.

Tham khảo thêm nhiều bài viết tại chuyên mục tin tức của Happy Food.

Theo dõi các chương trình khuyến mại hấp dẫn cùng các chương trình đặc biệt tại Fanpage Happy Food.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký hỗ trợ

Bài Viết Liên Quan

Trang chủ
Sản phẩm
Cart
Search